วันจันทร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

เบื้องหลังการถ่ายทำรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ๕


แกงคั่วรุ่ยและดอกจาก

เมื่อรู้จักดอกจากกันแล้วว่าส่วนที่นำมาทำอาหารนั้นคือส่วนใดของดอกจากจริง ๆ ก็ขอลัดตัดตอนว่า สำหรับดอกจากที่นำมาเป็นส่วนประกอบกับรุ่ยในการทำแกงคั่วนั้นผ่านกรรมวิธีขุดขึ้นมาจากกอจากในป่าจาก ผ่านการคัดส่วนที่ใช้กินได้อร่อย ผ่านกระบวนการขจัดความเฝื่อนฝาด และหั่นชิ้นที่เหมาะสมสำหรับการทำแกงคั่ว เสร็จเรียบร้อยพร้อมลงหม้อแกงได้เลยแล้ว

ตามขบวนการของคุณสตังค์ ก็ต้องจัดส่วนประกอบในการทำแกงคั่ว



คุณตั๊กยกกระด้งที่บรรจุส่วนประกอบการทำแกงคั่วรุ่ยและดอกจากมาวางบนแคร่  ป้าทองหยิบ โรจนพร นั่งคอยอยู่แล้ว






ป้าทองหยิบ เตรียมผ่ามะพร้าว ซึ่งสำหรับบ้านพลอยโพยม ใช้คำเรียกว่าต่อยมะพร้าว เพื่อแยกมะพร้าวเป็นสองซีกเพื่อนำไปขูดกับกระต่ายขูดมะพร้าว  พี่วรรณจะเป็นผู้ช่วยป้าทองหยิบในการปรุงอาหารเมนูนี้



คุณสตังค์และคุณเป๋าะรอบันทึกภาพ  พลอยโพยมก็เลยขอบันทึกภาพนี้เก็บไว้ด้วย










ลุงสมนึกและป้าอมร ช่วยกันขูดมะพร้าว


เนื่องจากตัวนักแสดงรายการนี้ดูจะน้อยคนไป ลุงสมนึกและป้าอมรเลยถูกเรียกมาร่วมแสดงสบทบ

และก่อนการถ่ายภาพนี้ คุณสตังค์ขอให้คนขูดมะพร้าว ย้ายที่จากด้านในของแคร่ ที่อยู่ใต้พะไล ออกมาขูดมะพร้าวนอกพะไล จึงร้อนมากสำหรับนักแสดงสบทบการขูดมะพร้าวสองคนนี้





ป้าทองหยิบสับไก่บ้านเป็นชื้น ๆ



ลุงสมนึกเหงื่อตก แต่อีกคนก็ไม่น้อยหน้าสูสีกันงานนี้



เมื่อขูดมะพร้าวเสร็จ ป้าทองหยิบก็คั้นกะทิ


พี่วรรณของคุณสตังค์ก็ตำน้ำพริก มีป้าอมรช่วยซอยหั่น ตะไคร้ ข่า หอมแดง  ผิวมะกรูด

คุณสตังค์หลังจากติดเตาไฟลุกท่วมแล้วก็มาช่วยพี่วรรณตำน้ำพริก


สิ่งที่อยู่ในจานซึ่งวางอยู่ระหว่างหอมแดงและใบมะกรูดคือดอกจากที่ผ่านกรรมวิธีต้มและเอาความเฝื่อนฝาดออกไปแล้ว


เสียงตำน้ำพริกของคุณสตังค์ดังไปแปดคุ้งน้ำบางปะกง ลุงสมนึกบอกว่าเสียงตำน้ำพริกดังรัวถี่แบบนี้ใครมีลูกสาวก็ยกให้แน่ ๆ









มือสุดท้ายของน้ำพริกแกงคั่วครกนี้ฝีมือป้าทองหยิบ
เพราะคุณสตังค์ต้องการเก็บภาพตำน้ำพริกด้วยตัวเอง นั่นเอง



พี่วรรณนำหม้อกะทิขึ้นตั้งไฟ



น้ำพริกแหลกได้ที่ พี่วรรณตักขึ้นจากครก  คุณสตังค์รวนไก่บ้าน ป้าทองหยิบควบคุมรายการ เสร็จแล้วตักไก่ที่รวนน้ำมันขึ้นจากกะทะ



ป้าทองหยิบผัดน้ำพริกแกงคั่วด้วยหัวกะทิที่ช้อนหน้ามาจากในหม้อ มีคุณสตังค์คอยตักกะทิเติมให้เป็นระยะ ๆ จนน้ำพริกส่งกลิ่นหอม ผู้อยู่ใกล้ส่งเสียงจาม ฮัดเช้ย กันทั่วหน้า



น้ำพริกหอมได้ที่จึงนำไก่รวนลงไปผัด

น้ำพริกซึมเข้าเนื้อไก่ดีแล้วจึงนำดอกจากที่ต้มไว้แล้วลงไปผัดร่วมด้วยช่วยกัน






แล้วนำไก่และดอกจากเทลงในหม้อกะทิที่ตั้งไฟ เดือดแล้วปรุงรสชาติให้ถูกใจ แล้วใส่ฝักรุ่ยที่ผ่านการต้มมาแล้วลงในหม้อ






ปิดท้ายรายการด้วยใบมะกรูด





























ขอขอบคุณภาพจาก  สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส
                                   คุณลาวัลย์  จิรเสาวภาคย์


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น