กระบวนการทำแกงคั่วลูกจากอ่อน
เครื่องปรุงน้ำพริกแกงคั่ว
พริกแห้ง 5-7 เม็ด
ตะไคร้ 3 ต้น
ข่า 2-3 แว่น
ผิวผลมะกรูด (ฝานผิว 3-4 ชิ้น)
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม ( กระเทียมไทย ) 1 หัว (เล็ก)
กะปิ (ขนาดปลายนิ้วนาง)
ส่วนประกอบ
น้ำพริกแกงคั่ว
ใบมะกรูด 3-4 ใบ
พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
มะพร้าวขูด ½ กิโลกรัม
กุ้งก้ามกราม 3-4 ตัว
ลูกจากอ่อน 1 ทะลาย
วิธีการทำ
ปรุงน้ำพริกแกงคั่ว
ผ่าพริกแห้งเอาเมล็ดออก แช่นำไว้จนนิ่ม จึงบีบน้ำออกจากเม็ดพริกนำมาโขลกพอแหลก (จะใส่เกลือเล็กน้อยให้โขลกแหลกง่ายขึ้นก็ได้)ใส่ตะไคร้ซอย ข่าหั่นซอยเป็นแว่น ผิวมะกรูดพอประมาณ เมื่อโขลกใกล้ละเอียด นำหอมแดงและกระทียม ลงโขลกต่อ ได้ละเอียดดีแล้ว ใส่กะปิขนาดปลายนิ้วนาง
นำโหม่งจากอ่อนออกจากทะลายที่ละลูกมาหั่นด้านหัวขั้ว ใช้ประมาณ 1/2 ของผลจากอ่อนแต่ละลูก แช่น้ำไว้
หั่นเสร็จแล้วนำหัวลูกจากอ่อนนี้ไปต้มไฟเพื่อให้สุกและคลายความเฝื่อนฝาด นำหัวลูกจากอ่อนต้มแล้วแช่นำเย็น เปลี่ยนถ่ายน้ำแช่ลูกจากอ่อน 3-4 ครั้ง ครั้งสุดท้ายชิมเนื้อดูว่าไม่เฝื่อนและฝาดแล้ว (หากยังเฝื่อนฝาดอยู่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำอีก จนรู้สึกว่ารสฝาดแค่ติดปลายลิ้น จึงหยุดเปลี่ยนถ่ายน้ำ) แล้วแช่น้ำพักรอไว้
ปอกเปลือกกุ้งก้ามกรามมาปอก หรือจะผ่าตัวกุ้งเป็นสองส่วนก็ได้ดึงขี้กุ้งออก
คั้นกะทิ แยกหัวกะทิไว้
นำน้ำพริกลงผัดกับหัวกะทิ (แบ่งหัวกะทิไว้ใช้ราดแกงก่อนยกขึ้น ) จนกะทิแตกมันมีกลิ่นหอม นำกุ้งก้ามกรามที่เตรียมไว้ลงผัดกับน้ำพริก ไม่ต้องผัดจนสุก เติมน้ำกะทิลงไปจนปริมาณพอเหมาะกับลูกจากอ่อน เดือดแล้วตักน้ำแกงที่ได้ลงในหม้อที่เตรียมไว้ ใส่หัวลูกจากอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ใบมะกรูดฉีกครึ่งตามเส้นกลาง ราดด้วยหัวกะทิที่เหลือ รอเดือดแล้วยกลง
อยากทราบว่าต้องปรุงรดชาดให้ออกไปในทางไหนครับ
ตอบลบสล็อต เว็บ ตรง จากค่ายเกมสล็อตออนไลน์ชื่อดังอันดับ 1 ที่นักพนันทั่วโลกให้การยอมรับว่าเป็นค่ายเกมสล็อตออนไลน์ที่ดีที่สุดตลอดกาลกับค่าย PG SLOT ที่มาแรงที่สุดในปี 2022
ตอบลบ