กระบวนการทำแกงบวดรุ่ย
๑. นำฝักรุ่ยมาล้างน้ำให้สะอาด
๒.ปอกเปลือกฝักรุ่ย (หรือขูด)
๓.นำฝักรุ่ยที่ปอกเปลือกแล้วล้างน้ำให้สะอาด
๔. นำฝักรุ่ยไปต้ม หลายครั้งจนหมดรสฝาด พักสงในตะแกรง
๕. ปอกมะพร้าว ขูดมะพร้าว
๖. คั้นน้ำกะทิแยกหัวกะทิไว้ต่างหาก
๗. นำกะทิตั้งเตาไฟ ใส่รุ่ยที่ต้มแล้ว ใส่น้ำตาลปี๊บ และตัดรสหวานด้วยเกลือป่นเล็กน้อย จนเดือดสุก
๘.นำหัวกะทิราดลงในหม้อ รอกะทิเดือด อีกครั้ง แล้วยกลง
กว่าจะทำเสร็จก็สายัณห์ตะวันรอนอ่อนรัศมี มวลมาลีที่เก็บมาก็ระรวยโรยกลีบบางอย่างที่เห็น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น