วันอาทิตย์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ฝักรุ่ยแกงบวด


กระบวนการทำแกงบวดรุ่ย









๑. นำฝักรุ่ยมาล้างน้ำให้สะอาด





๒.ปอกเปลือกฝักรุ่ย (หรือขูด)







๓.นำฝักรุ่ยที่ปอกเปลือกแล้วล้างน้ำให้สะอาด

๔. นำฝักรุ่ยไปต้ม หลายครั้งจนหมดรสฝาด พักสงในตะแกรง

๕. ปอกมะพร้าว ขูดมะพร้าว













๖. คั้นน้ำกะทิแยกหัวกะทิไว้ต่างหาก

๗. นำกะทิตั้งเตาไฟ ใส่รุ่ยที่ต้มแล้ว ใส่น้ำตาลปี๊บ และตัดรสหวานด้วยเกลือป่นเล็กน้อย จนเดือดสุก

๘.นำหัวกะทิราดลงในหม้อ รอกะทิเดือด อีกครั้ง แล้วยกลง











กว่าจะทำเสร็จก็สายัณห์ตะวันรอนอ่อนรัศมี  มวลมาลีที่เก็บมาก็ระรวยโรยกลีบบางอย่างที่เห็น


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น